TV Tin tức Clip Lịch truyền hình

1001 cách khẳng định cá tính… rùng rợn!

 

 
 
Hiện nay, một bộ phận không nhỏ các bạn trẻ lại tìm những cách khẳng định cá tính một cách rùng rợn, thậm chí có những trò mất hết nhân tính hay ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của mình. Đáng báo động hơn, đa số các bạn trẻ đó lại chính là những học sinh, sinh viên. Việc khẳng định cái tôi, hay nói theo cách của các bạn trẻ hiện nay là “khẳng định thương hiệu cá nhân” là điều rất đáng khuyến khích. Tuy nhiên, đối với cách làm “khác người” của một bộ phận các bạn trẻ hiện nay thì có lẽ cần phải được xem xét lại.
     

“Thú chơi” hay “Thú nguy cơ”?

Tìm những cách phát ngôn “sốc”, để những kiểu tóc “gờm”, tô những bộ móng lòe loẹt, cho “đục” những hình xăm “khủng” khắp trên cơ thể, diện những bộ cánh chả giống ai… Chưa ăn thua! Dường như đối với một bộ phận không nhỏ trong các bạn trẻ hiện nay, muốn khẳng định được cá tính, thương hiệu bản thân thì việc gây ấn tượng mạnh cho người khác là điều rất cần làm. Vì thế, từ đó xuất hiện những trào lưu “chơi độc” như: đập đá, xăm lột da, “kền kền săn xác chết” trong các tai nạn, săn sex…

Theo “tiêu chí mới” của một bộ phận đại gia trẻ tuổi ham chơi, để đánh giá đẳng cấp thật sự của một đại gia chịu chơi, sành đời thì bạn phải nhìn vào những hình xăm mà họ đang sở hữu trên cơ thể. Những hình xăm bằng mực theo kiểu Tattoo, dù có đặt ở vị trí “độc” đến cỡ nào và bất kể đó là hình ảnh gì thì cũng là chuyện “xưa rồi Diễm”! Thay vào đó phải là những hình xăm bằng sẹo.

xam-da
 

Sở dĩ những hình xăm bằng sẹo có thể chứng tỏ được độ chịu chơi của người sở hữu nó là vì để có thể sở hữu được những hình xăm “đặc biệt”  như vậy, khổ chủ phải có gan chịu đựng những cơn đau thấu trời khi phó thác cơ thể mình cho những “nghệ nhân” dùng dao chuyên dụng lột từng mảng da, bôi hóa chất vào và tỉ mẩn chạm khắc lên đó những hình thù kì dị, sau đó những vết thương này sẽ trở thành những vết sẹo lồi theo hình thù đã được chạm khắc trước đó.

Một dân chơi Nghệ An cho biết, khi sỡ hữu được những hình xăm như vậy, bạn vừa chứng tỏ cho mọi người thấy mình là người mạnh mẽ, dũng cảm vì có thể chịu đau, vừa “khoe khoang” được khả năng tài chính của mình vì cái giá để có được những hình xăm đó không hề rẻ, những nghệ nhân xăm hình của Việt Nam cũng chưa đủ trình độ (hoặc cũng có thể là gan chưa đủ “to”), nên nếu muốn “chịu chơi” kiểu đó thì các đại gia này phải ra nước ngoài.
... Không biết rằng, thú chơi này thật sự có tác dụng đào tạo một người yếu bóng vía thành một người “dũng cảm” hay không? Nhưng rõ ràng một điều là, trước khi họ chạm tới được cái đích “dũng cảm” (theo khái niệm của riêng họ) thì những người đó đã trở thành những “kền kền người” máu lạnh mất rồi!

Còn đối với những “môn đồ” thích gây sự chú ý bằng những bức ảnh “sốc” thì trò “săn sex” tung lên mạng xã hội (săn những bức hình sex của người khác do sơ hở, hoặc cũng có thể là cố tình sơ hở) để câu view, thu hút comment đã trở thành trò của “bọn chíp hôi”.

Mốt mới trong trò này là những bức hình ghê rợn: hình người chết, người bị tai nạn giao thông. Tiêu chí đánh giá mức độ “hot” cho các bức hình này là nhân vật trong hình bị chảy càng nhiều máu, be bét càng nhiều thịt, hay những xác chết càng ghê rợn càng tốt. Bởi vậy, không có gì là sai khi người ta gọi những người có thú chơi này là “những con kền kền săn xác”.

Những “con kền kền” này có thể bất chấp việc đột nhập vào các khoa cấp cứu, chấn thương của các bệnh viện, thậm chí, chỉ cần “ngửi” thấy mùi tai nạn giao thông hay nghe ngóng được thông tin đâu đó có xác chết mà cảnh sát chưa kịp giải quyết thì ngay lập tức đột nhập hiện trường để “tác nghiệp” ở mọi góc độ. Sau đó, họ hí hứng up lên mạng cá nhân để bạn bè “chiêm ngưỡng” và tán thưởng!?. Điều đáng nói ở đây là kẻ đi săn ảnh thay vì cứu giúp người bị nạn thì chỉ chăm chăm làm sao chọn được góc độ tốt để có những bức hình ghê rợn nhất, còn người xem hình thì không hề tỏ một chút thương xót hay thái độ chia sẻ nỗi đau với những nạn nhân mà lại có những lời bình luận vô tâm đến “lạnh gáy”.

Không biết rằng, thú chơi này thật sự có tác dụng đào tạo một người yếu bóng vía thành một người “dũng cảm” hay không? Nhưng rõ ràng một điều là, trước khi họ chạm tới được cái đích “dũng cảm” (theo khái niệm của riêng họ) thì những người đó đã trở thành những “kền kền người” máu lạnh mất rồi! Với những người lấy sự bất hạnh và nỗi đau của người khác để làm niềm vui cho mình như vậy thì liệu ai dám chắc rằng phần “người” trong họ sẽ duy trì được đến bao lâu?

 
     

 

Cá tính hay cá biệt?

 

Lẽ dĩ nhiên, mỗi người có một sở thích, một lối suy nghĩ khác nhau. Có những người cho rằng, những việc làm trên chẳng có gì là ghê gớm, nhưng cũng có những người phản đối rất kịch liệt, cho rằng đó là những việc làm vô bổ, nông nổi. Hãy xem các độc giả HimMag trình bày quan điểm của mình như thế nào?

Những  kẻ săn ảnh người chết có khác nào loài kền kền  này?
     
1. Lê Mạnh Tùng (SV khoa Báo chí – Truyền thông – ĐH KHXH & NV TPHCM)

Khẳng định cái tôi cá nhân để luôn có những dấu ấn riêng trong lòng người khác là một điều rất đáng khuyến khích. Bản thân mình cũng luôn  mong muốn làm được như vậy. Đồng ý là những hình xăm có thể nói lên được một nét tính cách nào đó trong con người bạn. Mình thích những hình xăm thật tinh tế và nghệ thuật. Còn việc sở hữu những hình xăm bằng sẹo thì mình nghĩ là không nên. Những hình xăm này ghê rợn ngay từ trong quá trình tạo ra nó, cho đến khi nó đã lành và thành những chiếc sẹo lồi, dù mang hình dạng gì đi nữa thì khi nhìn vào cũng vẫn thấy ghê. Hơn thế, nó rất tốn kém và còn tiềm ẩn những nguy cơ nhiễm trùng hay nhiễm các bệnh truyền nhiễm nguy hại khác mà mình không thể lường tới được”

2. Trần Bá Hùng (SV ĐH Quốc Gia TPHCM)

“Những bạn trẻ chạy theo trào lưu này có lẽ là đã nhầm lẫn giữa 2 khái niệm “cá tính” và “cá biệt” mất rồi. Những người cá tính thật sự là những người có thể tạo ra được một sự khác biệt có ích cho xã hội, khiến người ta nhớ tới bởi những hình ảnh thật đặc biệt, thật đẹp đẽ và vui vẻ. Còn những người chạy theo những trò vô bổ, có hại cho sức khỏe của chính bản thân mình, dửng dưng trước nỗi đau, bất hạnh của đồng loại thì cần phải xem xét lại.”

3. Nguyễn Thị Hiên (SV ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn TP. HCM)

 

“Mình đã từng bị ám ảnh suốt mấy tuần liền vì những bức hình của “biệt đội kền kền” vì vô tình đi lạc vào một diễn đàn của họ. Mình thậm chí đã không thể ăn nổi bất kỳ một thứ gì vì trong đầu lúc nào cũng tồn tại hình ảnh người bị tai nạn máu me bê bết, những xác chết đang thì phân hủy.

Mỗi chúng ta sinh ra đều đã “là một, là riêng, là thứ nhất” rồi, vậy tại sao còn phải nhọc công khẳng định sự thật hiển nhiên ấy làm gì nữa? Thay vì vậy, hãy làm tốt bổn phận của mình, như thế đã là quá đủ”.

     

4. Liên Cẩm Toàn (SV ĐH Công Nghiệp TPHCM)

 

“Sở hữu một hình xăm bằng sẹo cũng thú vị đấy chứ. Mình nghĩ đó là một người rất cá tính, có phần ngang tàn một chút. Chịu đựng được đau đớn để sở hữu một hình xăm như vậy cũng dũng cảm rồi. Quan trọng là việc này chả ảnh hưởng gì đến ai hết. Thông tin qua báo chí chưa chắc đã đúng.  Mình nhớ ngày xưa khi mới có mốt duỗi tóc, báo chí cũng cứ làm rùm beng lên, rồi bây giờ người ta duỗi nhan nhản đó, có sao đâu. Bây giờ xăm sẹo cũng vậy."

5. Vy Vân (SV khoa Báo chí & Truyền thông ĐH KHXH & NV TPHCM)
“Hồi học phổ thông, mình có 2 cô bạn thân thỉnh thoảng lại “chơi trội” bằng cách lấy dao lam cứa thành những vết xước để khắc những bông  hoa hay tên mình lên cánh tay, rồi lại còn lấy kim xâu chỉ may lên da những hình ảnh mà họ cho là ngộ nghĩnh. Mình nhìn mà cứ thấy ghê ghê.Hữu xạ tự nhiên hương thôi. Mình là người như thế nào, cá tính hay không, mạnh mẽ hay không, dũng cảm hay không thì mọi người đều cảm nhận được qua lối sống, cách hành xử hàng ngày của mình. Một số bạn trẻ bây giờ rảnh rỗi quá nên sinh ra nông nổi ấy mà!”

 

Theo kết quả một cuộc khảo sát nhỏ của HimMag với 100 bạn trẻ thì: Phản đối cách khẳng định cá tính bằng những trò rùng rợn
Ủng hộ cách căm sẹo  nhưng không ủng hộ cách “kền kền săn xác” Có thể chấp nhận cả 2 cách.

Bình luận:

Tin nổi bật

Loading...